ขนมเม็ดขนุน
วิธีการทำเม็ดขนุน
อุปกรณ์
- กระทะทองเหลือง ชามผสม เทียนหอม
วัตถุดิบ 1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 100 ก. (แช่น้ำ 1 คืน นึ่งและบดให้ละเอียด) 2. กะทิ 200 มล. 3. น้ำตาลทราย 90 ก. 4. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง 5. ไข่แดงของไข่เป็ด 2 ฟอง 6. น้ำตาลทราย 600 ก. 7. น้ำเปล่า 400 มล. 8. ใบเตย 1 ใบ 9. เทียนอบ 1 ชิ้น 10. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา 11. น้ำเชื่อม 1 ถ้วยใหญ่ (700 มล.)
* ส่วนผสมสำหรับ 3 - 4 ที่
เวลาในการทำประมาณ 80 นาที
วิธีการทำ 1. นำถั่ว กะทิ น้ำตาลทราย ไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อนๆ กวนจนถั่วเริ่มแห้ง ประมาณ 15 นาที พักไว้ให้เย็น 2. ปั้นส่วนผสมของถั่วให้เป็นก้อนยาว 1- ½ นิ้ว หนา 1 นิ้ว กดให้แบนเล็กน้อยและนำไปอบควันเทียนนาน 10 นาที ปิดฝาให้มิดชิด
3. นำน้ำเปล่า น้ำตาล ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลืองด้วยไฟแรง พอน้ำเชื่อมเดือดค่อยช้อนใบเตยทิ้งไป
4. ตีไข่แดงให้เข้ากัน นำเม็ดขนุนลงชุบไข่ให้ทั่ว หยอดเม็ดขนุนลงในน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมจะต้องนึ่ง ห้ามเดือดเด็ดขาด) ต้มให้ไข่สุกทั้งสองด้าน 5. เมื่อสุกเย็นตัวดีแล้วค่อยจัดเสิร์ฟ
ถั่วนุ่มๆที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ไข่สีเหลืองที่หุ้มอยู่ให้รสชาติที่หวาน มัน กำลังดี
นอกเหนือจากเป็นขนมทานเล่นแล้ว
ยังเป็นที่นิยมนำมาประกอบในพิธีมงคลต่างๆอีกด้วย
ขอขอบคุณ : http://www.youtube.com/watch?v=rBQx62zFMmY http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=90 |
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น