ขนมเม็ดขนุน

วิธีการทำเม็ดขนุน



    อุปกรณ์
        - กระทะทองเหลือง ชามผสม เทียนหอม

     วัตถุดิบ
        1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 100 ก. (แช่น้ำ 1 คืน นึ่งและบดให้ละเอียด)
        2. กะทิ 200 มล.
        3. น้ำตาลทราย 90 ก.
        4. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
        5. ไข่แดงของไข่เป็ด 2 ฟอง
        6. น้ำตาลทราย 600 ก.
        7. น้ำเปล่า 400 มล.
        8. ใบเตย 1 ใบ
        9. เทียนอบ 1 ชิ้น
        10. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
        11. น้ำเชื่อม 1 ถ้วยใหญ่ (700 มล.)

                                                                                 * ส่วนผสมสำหรับ 3 - 4 ที่                                                                                           
                                                                                        

    เวลาในการทำประมาณ 80 นาที



วิธีการทำ
    1. นำถั่ว กะทิ น้ำตาลทราย ไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟอ่อนๆ กวนจนถั่วเริ่มแห้ง ประมาณ 15 นาที พักไว้ให้เย็น
   2. ปั้นส่วนผสมของถั่วให้เป็นก้อนยาว 1- ½ นิ้ว หนา 1 นิ้ว กดให้แบนเล็กน้อยและนำไปอบควันเทียน
นาน 10 นาที ปิดฝาให้มิดชิด
   3. นำน้ำเปล่า น้ำตาล ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มในกระทะทองเหลืองด้วยไฟแรง พอน้ำเชื่อมเดือดค่อยช้อนใบเตยทิ้งไป
   4. ตีไข่แดงให้เข้ากัน นำเม็ดขนุนลงชุบไข่ให้ทั่ว หยอดเม็ดขนุนลงในน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมจะต้องนึ่ง ห้ามเดือดเด็ดขาด)                               ต้มให้ไข่สุกทั้งสองด้าน
   5. เมื่อสุกเย็นตัวดีแล้วค่อยจัดเสิร์ฟ  



                        ถั่วนุ่มๆที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ไข่สีเหลืองที่หุ้มอยู่ให้รสชาติที่หวาน มัน กำลังดี
                                            นอกเหนือจากเป็นขนมทานเล่นแล้ว     
                                    ยังเป็นที่นิยมนำมาประกอบในพิธีมงคลต่างๆอีกด้วย




ขอขอบคุณ : http://www.youtube.com/watch?v=rBQx62zFMmY

              http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=90

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม