ขนมชั้น
ขนมชั้น เป็นขนมหวานที่กินมาตั้งแต่เด็ก ด้วยความเป็นเด็กก็ชอบจะกินทีละชั้น เคี้ยวหนุบหนับอร่อยไม่รู้ลืม ขนมชั้นที่คลาสสิคที่สุดก็คือขนมชั้นใบเตย ชั้นสีเขียวสลับกับชั้นสีขาว ทำมาจากสีธรรมชาติ ขนมไทยทำแล้วเพลินๆ แต่ต้องใช้ความอดทนรอความสุกของแต่ละชั้น อยากกินร้อนๆ ต้องลองทำเองดูค่ะ
สูตร ขนมชั้น ของหวานไทยกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
- แป้งท้าวยายม่อม 40 กรัม
- แป้งมัน 300 กรัม
- กะทิ 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- ใบเตย 3-4 ใบ
- กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
- น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลทรายกับกะทิ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ พอให้อุ่นจนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย ไม่ต้องต้มให้เดือด เสร็จแล้ววางพักไว้
- ผสมแป้งทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ เติมน้ำกะทิลงไป คนจนแป้งละลาย หากไม่แน่ใจว่าแป้งละลายหมด ให้นำไปกรองกับกระชอนตาถี่
- แบ้งน้ำกะทิไว้สองชาม ชามแรกผสมกลิ่นมะลิลงไป คนให้เข้ากัน อีกหนึ่งชามใส่น้ำใบเตยลงไป คนให้เข้ากัน
- เตรียมพิมพ์สำหรับขนมชั้น ใส่น้ำในลังถึง ต้มน้ำจนเดือด แล้วนำแม่พิมพ์ลงไปนึ่งวอร์มก่อน 15 นาที
- เสร็จแล้วก็เทขนมลงไปทีละชั้น ชั้นละเท่าๆ กัน ระหว่างสลับสีกันให้นึ่งชั้นละ 5 นาที จนเต็มแม่พิมพ์
- นึ่งเสร็จแล้ว นำขนมออกมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม จัดเรียงใส่จานเสิร์ฟ หรือใส่กล่องสวยๆ ก็ได้ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น