ขนมทองหยิบ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมทองหยิบความหมาย

ทองหยิบ 
ทองหยิบ เป็นขนมโบราณที่อยู่ในชุดของขนม
ที่ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ เช่นกัน เพราะขึ้นต้นด้วยทอง
ซึ่งมีลักษณะและสีคล้ายกันทั้งทองหยิบทองหยอด ฝอยทองดังนั้นเมื่อนำมาใช้ในพิธีจะใช้เป็นชุดทั้งหมด ซึ่งนอกจากจะถือเคล็ดที่ชื่อขนมขึ้นต้นด้วยทองแล้ว ยังถือเคล็ดชื่อต่อท้ายคือหยิบซึ่งหมายถึงหยิบเงินหยิทอง อันจะนำไปสู่ความร่ำรวยต่อไป

 
ส่วนผสม
ไข่แดง (ใช้ไข่เป็ด) 20 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 10 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ใบเตย 10 ใบ
วิธีทำ 
น้ำเชื่อมข้น
1. ผสมน้ำตาลทรายและเปลือกไข่ที่ล้างสะอาด เติมน้ำเปล่าและ
ใบเตย ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย เปิดไฟปานกลาง
2. เมื่อเดือด ช้อนฟองออก กรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟอ่อน
น้ำเชื่อมใส
มีวิธีทำเช่นเดียวกันเพียงแต่สัดส่วนของน้ำตาล : น้ำ เป็น 1 : 1
การเตรียมไข่
1. แยกไข่แดง ใส่ลงในผ้าขาวบางแล้วรีดออก
2. ตีไข่ด้วยเครื่องตีไข่ จนกระทั่งไข่แดงมีฟองเล็ก ๆ มีลักษณะ
ข้น ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ทดลองหยอดดูไข่มีลักษณะนูน
3. เมื่อเคี่ยวน้ำเชื่อมได้ที่แล้ว หรี่ไฟอ่อนเพื่อให้น้ำเชื่อมนิ่ง
4. ตักไข่หยอดในน้ำเชื่อมให้เป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์
กลาง 1 1/2 นิ้ว ให้เต็มกระทะ
5. เปิดไฟแรงให้เดือด กลับแผ่นไข่ เติมน้ำเล็กน้อยจนไข่สุกใส
6. เบาไฟ ตักขึ้น แช่ในน้ำเชื่อมใส
7. จับจีบลงใส่ถ้วยตะไลให้ได้ 5 , 6 , 8 , จีบ แล้วแต่ถนัด

ลักษณะที่ดี
1. กลิ่นหอมไม่คาว
2. ลักษณะของแผ่นไข่จะต้องมีความฟูหนา นุ่ม เหนียว ไม่แข็ง
กระด้าง และไม่เปื่อยยุ่ย

เคล็ดลับ**

1. ใช้น้ำลอยดอกมะลิหรือใบเตยต้มกับน้ำเชื่อมได้ เพราะช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ได้
2. การตีไข่ ถ้าใช้เครื่องตีไข่จะสะดวกและเร็วกว่าการตีด้วยมือ
3. การแยกไข่ขาวกับไข่แดง ต้องแยกไข่ขาวออกให้หมด เพราะถ้ามีไข่ขาวก็จะทำให้ขนมทองหยิบแข็งกระด้าง ไม่น่ากิน

วิดีโอ YouTube


(สูตรในคริปสอนทำกับสูตรในหน้าเว็บอาจไม่ตรงกัน เนื่องจากผู้จัดสร้างได้นำมาจากคนละเว็บ)


อ้างอิงจากเว็บ  
http://baankhanom.blogspot.com/2010/06/blog-post_02.html
                          http://www.isaansmile.com/kahnomthai/32.php

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม