ขนมทองม้วน
วิธีทำขนมทองม้วน
ส่วนผสม
แป้งสาลี (แป้งเค้ก) ๑ ถ้วยตวง
นํ้าตาลทรายเม็ดละเอียด ๆ ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำกะทิข้น ๑/๒ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
น้ำปูนใส ๒ ช้อนโต๊ะ
นํ้าเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
งาดำคั่วหรืองาขาว (ตามชอบ) ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
๑. ร่อนแป้งสาลีใส่ชามผสม ใส่นํ้าตาลแล้วคนให้นํ้าตาลกระจายเข้ากับแป้งอย่างทั่วถึง ทำหลุมไว้ตรงกลางแป้ง
๒. ตีไข่ไก่ให้แตกเข้ากันดี ผสมกับหัวกะทิ น้ำปูนใส และเกลือคนให้เข้ากันดีแล้วเทลงในหลุมแป้ง
๓. ใช้ที่ตีไข่ลวดคนให้แป้งค่อย ๆ ตกลงในหลุมน้ำนั้น จนแป้งกับเครื่องปรุงนํ้าเข้ากันดี ใส่งา ก็หยดคน การคนมากแป้งจะแข็งกระด้าง
๔. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ (ไฟอ่อนสม่ำเสมอ) จนร้อนจัดใช้ลูกประคบแตะน้ำมันทาพิมพ์ ให้ทั่วทั้ง ๒ ด้าน อังให้ร้อนนิดหน่อย ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ ด้านหนึ่ง และปิดพิมพ์บีบให้สนิท แป้งส่วนเกินจะไหลทะลักออกมานอกพิมพ์เอง ฉะนั้นต้องสังเกตว่าพิมพ์ที่ใช้ปิ้งทองม้วน จะต้องใส่แป้งในปริมาณใด
๕. นำพิมพ์ที่หยอดแป้งแล้วอังไฟสักครู่ พลิกกลับข้าง พอเหลืองดี (สังเกตจากแป้งที่ไหลออกมานอกพิมพ์) ยกจากเตาปิ้ง ใช้มีดกรีดส่วนที่อยู่นอกพิมพ์ทิ้งไปเปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขึ้น และใช้นิ้วชี้มือที่จับมีดกดแผ่นทองม้วนกับมีด ลอกออกจากพิมพ์ วางบนเขียง
๖. ม้วนหรือพับทันทีขณะที่ยังร้อนจัด ถ้าเย็นจะแข็งกรอบ พับหรือม้วนไม่ได้ การม้วนต้องมีแกนกลมๆ นำจะสะดวกขึ้น พอเย็นเก็บใส่ภาชนะที่ปิดสนิท ถ้าถูกลมจะอ่อนตัว ไม่กรอบ
๗. ควรใช้พิมพ์ปิ้งสัก ๒ พิมพ์สลับกัน ขณะตักแป้งหยอด คนแป้งบ้าง ถ้าข้นไปต้องเติมน้ำลงทีละน้อย เพราะถ้าแป้งข้นขนมจะหนา
สูตรนี้สามารถทำขนมรับประทานได้ ๑๐-๑๒ คน
เทคนิคการประกอบ
๑. ขนมทองม้วนอาจเรียกชื่ออื่นได้ เช่น ขนมทองพับที่มีชื่อต่างกันนี้ เรียกตามลักษณะที่ต่างกัน เมื่อทำเสร็จแล้ว ถ้าม้วนเป็นหลอด ก็เรียกทองม้วน ถ้าพับ เป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือพับครึ่ง หรือพับสี่ก็เรียกว่าทองพับ
๒. ทองม้วนอาจใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งสาลีอย่างละครึ่งได้ ถ้าใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนจะแข็งกระด้างกว่าใช้แป้งสาลีล้วน ซึ่งจะกรอบนุ่มดีกว่า
๓. ถ้าชอบรสเค็ม ลดน้ำตาล เพิ่มเกลือ เติมงาคั่ว และใบผักชี
ลักษณะที่ดีของขนม สีเหลืองทองสมํ่าเสมอ แผ่นบางกรอบ พับหรือม้วนได้ขนาดกรอบ แต่ไม่แข็งกระด้าง หอมไข่ร่วมกับกะทิและนํ้าตาลไหม้ รสหวานพอเหมาะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น